Sau khi đăng quang hoa hậu, Ngọc Hân chọn nghề thiết kế, vì sao vậy?

Trước khi đến hoa hậu Việt Nam, Hân đã là người mẫu khá nổi danh trong nghề và thích thiết kế thời trang từ khi còn rất nhỏ, mới chỉ là cô bé còn 5 tuổi thôi đã được mẹ cho đi học vẽ rồi theo đuổi các môn nghệ thuật. Sau đó, Hân thi vào trường Mỹ thuật công nghiệp khoa Thiết kế thời trang và đến tận năm cuối cùng của Mỹ thuật công nghiệp Hân mới đến với cuộc thi hoa hậu và may mắn đăng quang.

Con đường mình đến với nghề này thì nó khá thuận lợi, vì Hân tham gia vào làm người mẫu từ năm 13 tuổi. Khi mà bạn yêu thích thiết kế, được tiếp xúc với thế giới thời trang ngay từ khi còn nhỏ, được gặp gỡ những nhà thiết kế nổi tiếng nhất của Việt Nam thậm chí là trên thế giới, bạn được tận tay sờ vào những mẫu thiết kế mới nhất, Hân nghĩ rằng đó là điều khó có thể thuận lợi hơn cho một cô sinh viên, một cô gái mà yêu thời trang từ nhỏ như Hân.

“Dù giàu hay nghèo thì ai cũng có nỗi niềm riêng trong tâm hồn. Khi tìm được giá trị đích thực trong cuộc sống và biết cho đi thì bất kể bạn là ai, ở vị trí nào, bạn cũng có được sự thư thái và tìm được hạnh phúc trong chính cuộc sống của mình.”

Hoa hậu Ngọc Hân
hoa hau ngoc han

Cái đẹp trong quan điểm của Ngọc Hân là như thế nào?

Với tâm hồn nhạy cảm của một nhà thiết kế, Hân thường có cảm nhận, rung động trước sự thay đổi của các mùa, và vẻ đẹp của thiên nhiên dù là sự vật rất tĩnh. Ví dụ, bạn nhìn một chiếc lá rơi, một cơn gió đi qua cành lá đung đưa, bạn thấy nó bình thường. Nhưng đối với một nhà thơ, nhà văn hay một nhà nhiếp ảnh, người ta lại cảm thấy khoảnh khắc đó rất đẹp và có thể cho ra đời một tác phẩm.

Hân đã cho ra đời rất nhiều bộ sưu tập khác nhau từ những cảm hứng như vậy.

Cái đẹp trong quan điểm của Hân là phải được rung động trong tâm hồn, bằng trái tim, khi đấy mình làm ra một tác phẩm thì tác phẩm ấy sẽ dễ đi vào lòng người. Và để có được một cái đẹp từ tâm thì mình phải trau dồi, vun đắp nó bằng những hạnh phúc giản dị, chân thành.

Ngọc Hân được mệnh danh là một “cô gái xanh” vì thường xuyên tham gia các chương trình về bảo vệ môi trường, chương trình tôn vinh những thiết kế, ngôi nhà, kiến trúc hướng đến cuộc sống xanh. Dường như thiên nhiên là cảm hứng dồi dào nhất trong thiết kế của Hân?

Bản thân mình là một cô gái rất yêu thiên nhiên, nếu như ai mà đến nhà của Hân thì cũng cảm nhận ngay điều đấy. Nhà Hân thì cũng rất nhỏ thôi, nhưng mình luôn dành nhiều góc cho không gian cây xanh, cho không gian của hoa lá, cỏ cây.

Có những quyển sách Hân đọc được thì Hân thấy rằng nhiều khi người ta sống gấp gáp bận rộn quá, cuốn theo cơm áo gạo tiền mà không có thời gian ngồi tĩnh lặng để ngắm nhìn những sự vật bình thường, như là mây trôi, gió thổi, tiếng suối róc rách hay một bông hoa vừa mới nở.

Mình cần biết cân bằng cuộc sống bằng những niềm vui đơn giản như một bữa cơm gia đình sau một ngày làm việc bận rộn, hay buổi sáng đi làm trễ một chút để ngắm những bông hoa trong vườn, nghe những tiếng chim hót líu lo. Chính sự thư thái êm đềm của thiên nhiên đó là nguồn năng lượng dồi dào nhất cho sáng tạo, ít nhất thì với Hân là như vậy.

hoa hau ngoc han

Ngọc Hân có vẻ như là một cô gái đa nhân cách, có nhiều Hân trong một Ngọc Hân?

Có nhiều người tiếp xúc với Hân cho rằng Hân là một người rất mạnh mẽ, cá tính, độc lập. Nhưng sâu thẳm trong con người Hân là một cô gái lãng mạn và thích tạo bất ngờ cho người khác, thích làm những điều mọi người thấy vui, và bằng những việc rất nhỏ nhặt. Ví dụ, đi đâu đó mình thích tặng quà cho mọi người, nhưng không phải mình mua quà một cách tràn lan. Trong một chuyến đi, mình có thể mua tặng người này, không mua tặng người kia, vì mình biết người này nhìn món quà này sẽ rất thích thú. Và Hân nghiện cảm giác nhìn sự thích thú của mọi người khi nhận món quà. Hân không mua quà như để phát cho xong nghĩa vụ.

Có câu nói “Người mang hạnh phúc đến cho nhiều người nhất chính là người hạnh phúc nhất”, mình tương đối vô lo vô nghĩ. Dù sự việc xảy ra như thế nào cũng tự nhủ rằng “Vạn sự tuỳ duyên”, có được một điều gì đó không quá vui, mất đi một điều gì đó cũng không quá buồn. Mình nghĩ thái độ bình thản rất quan trọng để đương đầu với những biến cố trong cuộc sống và có được tĩnh khí khi làm việc.

Trong nghề thiết kế, ai là người có ảnh hưởng lớn nhất với Ngọc Hân?

Cô Minh Hạnh là người Hân rất quý trọng và là người dạy Hân rất nhiều điều hay lẽ phải. Có những điều đã trở thành kim chỉ nam trong cuộc sống của Hân. Khi phải ra quyết định nào khó khăn mình đều tham khảo ý kiến của cô, và lần nào cũng nhận được những lời khuyên xác đáng. Có thể ngay lúc đấy Hân chưa hiểu, nhưng mà Hân đã rất tin tưởng làm theo. Và sau đó Hân mới nghiệm ra, cho đến tận bây giờ Hân vẫn dành lời cảm ơn chân thành cũng như sự tôn kính trong lòng cho cô.

Tư tưởng của cô ảnh hưởng đến phong cách thiết kế của Hân. Cô luôn chia sẻ hướng đam mê thiết kế của mình là về những giá trị truyền thống, khai thác giá trị nét đẹp văn hoá truyền thống. Đó là kho tàng không bao giờ cạn kiệt, là vẻ đẹp bất diệt qua thời gian, trường tồn qua năm tháng mà không cần phải chứng minh nữa. Khi càng đi sâu, càng tìm hiểu về nó, thì Hân càng thấy tâm đắc.

hoa hau ngoc han

Ngọc Hân nhắc rất nhiều về “truyền thống”, điều đó quan trọng thế nào trong các thiết kế của Hân?

Không phải ngẫu nhiên Hân chọn thiết kế áo dài là chính, vì áo dài là trang phục truyền thống rất nổi tiếng của Việt Nam được bạn bè thế giới biết đến. Bản thân Hân cũng nhận thấy mình có tình yêu đặc biệt với các giá trị truyền thống. Hân chọn áo dài với phương châm “Tinh hoa văn hoá thế giới thu gọn trong tà áo dài”.

Hân được đi rất nhiều nơi trên thế giới, và nhận được rất nhiều chia sẻ, biết được rất nhiều về nét đẹp văn hoá các quốc gia. Và Hân nhận ra rằng nếu có cơ hội đưa nét đẹp ấy vào trong tà áo dài, thì Hân cảm nhận đó rất tuyệt vời. Thực tế là những trải nghiệm đó đã giúp Hân có được nhiều bộ sưu tập áo dài mang nét đẹp văn hoá của Việt Nam, và các nước như Nga, Nhật, Hàn Quốc.

Ai cũng có một lòng tự tôn dân tộc, và khi bạn nhìn thấy một cái gì đó rất thân thương và quen thuộc thì rõ ràng bạn sẽ nhận ra ngay. Áo dài là phương tiện để chúng ta kết nối với thế giới, với bạn bè quốc tế một cách sâu sắc và riêng biệt nhất.

hoa hau ngoc han

Ngọc Hân là người phụ nữ coi trọng truyền thống và hướng về truyền thống?

Hân không dám nhận mình là người phụ nữ truyền thống, nhưng Hân là một người con gái có đủ sự cân bằng để giữ được nét đẹp truyền thống của phụ nữ Việt Nam.

Thời bà mẹ chúng ta ngày xưa, phụ nữ gắn liền với đức hi sinh. Tuy nhiên, Hân không tôn sùng sự hi sinh mù quáng. Nếu không, sẽ giống như muối bỏ biển vậy.

Hân rất tâm đắc với câu nói “Trái tim nóng và cái đầu lạnh”, nếu ai từng tiếp xúc chơi với Hân thì họ đều cảm thấy Hân có một trái tim rất nồng nhiệt, nhiệt thành với bạn bè, giúp đỡ họ mà không so đo tính toán. Tuy nhiên, bản thân Hân cho đi trước nhưng nếu sau đó Hân cảm nhận họ không trân trọng, thì lập tức Hân sẽ rút rất nhanh trong mối quan hệ đấy và không có gì nuối tiếc, vì mình đã hết lòng với nó rồi. Đấy là một phương châm sống của Hân, trái tim nóng là luôn luôn hết mình, nhưng cái đầu lạnh là làm một cách có lý trí, suy xét vấn đề.

hoa hau ngoc han

Ngọc Hân là người coi trọng truyền thống và gia đình. Những người thân có ảnh hưởng đến cuộc sống của Ngọc Hân không?

Khi còn ông nội, Hân không có quá nhiều thời gian tiếp xúc hay gặp gỡ với ông. Trong một lần về quê thăm ông, nói chuyện với ông, Hân hỏi ông một điều: “Sống đến tuổi này rồi thì ông thấy trong cuộc đời điều gì là quan trọng nhất?”, ông trầm ngâm nói rằng: “Đối với ông điều quan trọng nhất là luôn nhìn ra được cái điểm tốt của mọi người”.

Câu nói của ông ngắn gọn nhưng khiến mình nhớ mãi, mình cảm thấy đó là chân lý đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Bởi đó cũng là buông bỏ sự ích kỉ, cái tôi cá nhân. Hân rất ít khi để bụng, giận ai quá lâu, vì oán hận chỉ khiến tích tụ nhiều năng lượng tiêu cực. Hân cố gắng không nhìn vào mặt xấu của người khác, đặt mình vào hoàn cảnh của họ để lý giải hành động của họ. Như vậy, mình dễ thấu hiểu, thông cảm họ hơn.

Mình có một cậu em ruột sàn sàn tuổi nhau nên dễ chia sẻ được những vấn đề trong cuộc sống. Mình để bạn ấy làm quản lý chuỗi cửa hàng Adam Store của mấy chị em ở trong Sài Gòn.

Bạn ấy cũng là người tìm hiểu về tĩnh tâm, tu tập và từng đọc cuốn sách Chuyển Pháp Luân. Mình cảm nhận bạn ấy thay đổi rất nhiều sau khi đọc cuốn sách đó, trở thành một chàng trai khác hẳn so với cậu em trước đây, không biết là 180 độ hay 720 độ nữa. Trước đây hài hước nhí nhố bao nhiêu, bây giờ trầm tĩnh, chững chạc bấy nhiêu, lập gia đình và trở thành một người chồng người cha đúng mực. Mình cảm thấy sau rất nhiều biến cố trong cuộc sống, bạn ấy tìm ra một đức tin, và bạn ấy đã tìm thấy Pháp Luân Công.

Bạn ấy bảo mình, mọi thứ trong cuốn sách đều được giảng giải rất dễ hiểu và đó là điều bạn ấy cần tìm trong đời. Trước thì bạn ấy quậy phá, nổi loạn, bây giờ là niềm vui của cả gia đình. Hiện tại, gia đình mình rất yên tâm về bạn ấy. Bản thân mình cũng tự hào vì có một cậu em như thế.

hoa hau ngoc han

Chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục của em trai và từ kinh nghiệm sống của mình, thì Hân cảm thấy đâu là giá trị sống mình muốn theo đuổi?

Thấy em trai thay đổi nhanh như vậy, mình cảm thấy rất hào hứng. Hơn nữa, đồng hành cùng nhiều người trong chuyến đi Đài Loan xem Thần Vận, mình thấy tất cả những người tu tập Pháp Luân Công đều có một tâm hồn đẹp, một tâm hồn hướng thiện, và không giả tạo.

Những người học theo cuốn sách đó, họ đều có bản tính tốt, một cái tâm rất tĩnh và đó là điều mình tìm kiếm trong cuộc sống. Nếu như ai cũng cũng thiện tâm như thế thì chẳng phải xã hội sẽ tốt hơn nhiều sao? Vậy nên mình đã bắt đầu đọc sách dù chưa có điều kiện đọc hết.

Hân luôn nói mình là người thích nghi rất tốt, ngay cả trong hoàn cảnh gia đình Hân ngày bé rất nghèo, tự ti trước các bạn nhưng lúc nào Hân cũng vui vẻ, tràn đầy nhiệt huyết. Cho đến tận bây giờ, không phải là mình trở thành hoa hậu mà nói sao cũng được, nhưng kể cả từ lúc mình chưa có gì, thì mình đã là người hạnh phúc. Và Hân nghĩ rằng nếu Hân không may trở thành người ăn mày thì Hân cũng sẽ là người ăn mày luôn lạc quan, và không ngừng tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống.

Bài viết: Lam Phong
Ảnh: Nhân vật cung cấp
Thiết kế: Huệ Minh

Leave a Reply

Hotline: 0914.347.247