PV: Những chiếc áo dài của anh có gì đó mộc mạc, vẻ sang trọng cũng ẩn trong sự kín đáo và giản dị. Nó khiến tôi nghĩ về những người phụ nữ Sài Gòn xưa, anh có thể chia sẻ về cảm hứng của anh khi thiết kế những chiếc áo dài đó?

Thật tình thì tôi cũng không làm gì nhiều với những thiết kế áo dài. Chỉ là những thay đổi về chi tiết, chất liệu, hay công năng… nhưng vẫn là những phom dáng áo từ thời bà tôi, mẹ tôi vẫn hay mặc.

Bà ngoại tôi là người trọng hình thức, khi bà mất trong tủ áo của bà có đến mấy chục chiếc áo các thể loại, giầy và khăn choàng cũng nhiều… Bà đã gieo vào lòng tôi những rung động đầu tiên của sự tươm tất, và tính tình phóng khoáng. Khi bà đi nhà thờ, đi đám cưới bà đều khiến người khác thấy bà mặc thật đẹp, đầm thấm và dễ gần.

Nhưng mẹ tôi thì ngược lại, bà ít khi mặc áo dài. Một vài dịp hiếm hoi trong những buổi lễ lớn bà sẽ mặc chiếc áo dài lập thể yêu thích của bà và của cả gia đình. Mẹ tôi là người dạy tôi về sự phù hợp; bà không muốn có sự khiên cưỡng nào. Cho nên khi bà mặc chiếc áo dài vào, thì hết thảy mọi thành viên trong gia đình đều biết chắc chắn rằng: lễ hội đã thực sự hiện diện trong mái ấm của chúng tôi.

Sau này, khi có điều kiện tiếp xúc với văn hóa phương Tây, tôi lại muốn những thiết kế áo dài có chút hơi hướng của một đời sống văn minh, thời trang và quý phái. Rất hợp với phụ nữ xứ mình.

nha thiet ke chuong dang

PV: Phụ nữ là nguồn cảm hứng của bất kì nhà thiết kế nào khi thiết kế áo dài. Mỗi nhà thiết kế cảm nhận về người phụ nữ theo cách của riêng họ và làm ra những sản phẩm thể hiện điều đó. Người phụ nữ trong nguồn cảm hứng của anh như thế nào? Và anh nghĩ gì về vai trò của họ?

Tôi luôn bị ám ảnh về sự nhẫn chịu của phụ nữ. Bên trong vóc dáng nhỏ bé, dịu dàng luôn chứa đựng sức mạnh và sự dẻo dai không ngờ. Nhưng dù có thế nào thì họ vẫn mong manh như giọt sương sớm… nên dễ khiến nam giới mủi lòng và ở cấp độ cao nhất, chính sự mong manh nơi phụ nữ lại đánh thức nam tính nơi đàn ông. Tôi thấy phụ nữ thật mạnh mẽ, vì họ biết cách đóng khung khả năng phi thường của mình trong sự khiêm nhu, lặng lẽ.

nha thiet ke chuong dang
nha thiet ke chuong dang

PV: Vậy theo anh tại sao ngày nay phụ nữ trở nên mạnh mẽ và bình đẳng với nam giới về mọi mặt. Chẳng phải họ đang chứng tỏ giá trị của mình sao?
Thú thật, tôi không tin vào sự bình đẳng. Nếu có thì thế giới này đáng chán biết bao. Phụ nữ càng mạnh, càng hiểu giá trị của mình càng thích dùng nữ tính và sự mềm mại duyên dáng như một giá trị cốt lõi mang tính đặc trưng. Đàn ông và đàn bà được thiết kế khác nhau, và mang những sứ mệnh liên quan đến những đặc tính về sức khỏe, vóc dáng, tính cách và tâm lý đặc trưng. Mọi sự chứng tỏ đều vô nghĩa.
Tôi khuyến khích phụ nữ trở nên độc lập, sử dụng tối đa khả năng của họ để xây dựng giá trị tự thân. Và tôi cũng khuyên nam giới nên làm vậy. Tức là, mỗi chúng ta cần phải trở nên văn minh và bình đẳng, chứ không ai cần phải “vùng lên” làm gì cả.

PV: Vì sao lại là áo dài mà không phải là các trang phục khác?
Vì áo dài thật quá đỗi mong manh!

PV: Áo dài của anh khiến tôi có cảm giác rằng anh nghĩ đến một mẫu người phụ nữ cụ thể cho một chiếc áo mà anh thiết kế. Những chiếc áo ở đó có vẻ gì đó thật lạ. Lặng lẽ, kín đáo, và giản dị, như chờ đợi người phụ nữ là chủ nhân của nó. Và những tà áo dài thanh nhã, mộc mạc ấy trở nên đẹp và sống động không ngờ khi mặc vào người một cô gái phù hợp. Sự hài hòa và hoản hảo đến độ không biết tà áo làm cô ấy đẹp hay cô ấy làm chiếc áo trở nên đẹp lạ lùng nữa?

Tôi thấy phía sau mỗi nỗ lực để tìm kiếm sự đồng cảm là những người cùng cảnh ngộ. Áo dài chọn tôi, và phụ nữ tìm đến tôi như tìm đến một người bạn. Thay vì cố gắng thuyết phục họ về sản phẩm, tôi lại ngồi nghe những câu chuyện đôi khi rất riêng tư của họ. Phụ nữ luôn muốn mình đẹp dù mỗi cá nhân đều có thể có những khiếm khuyết khác nhau. Như có người phẫu thuật ung thư vú, hay vết sẹo bên cánh tay, cơ thể thiếu gọn gàng sau khi thực hiện bổn phận làm mẹ… Tôi lắng nghe họ và khi tôi làm chiếc áo với những khuân rập được chỉnh sửa nhiều lần vì những ý tứ thiết thân với cơ thể của phụ nữ, nên đa phần khi họ mặc chiếc áo vào là có ngay cái cảm giác chiếc áo được may đo cho riêng họ.

PV: Tiệm Áo dài trong hẻm, may bằng vải cotton, Linen, hoặc thun – những chất liệu không phải là sang trọng như người ta vẫn hình dung về áo dài; quán cà phê trên những con đường vắng người, thậm chí có một quán không có người phục vụ, nhà hàng Việt Nam với những thiết kế thức ăn độc đáo… có điểm gì chung trong những ý tưởng kinh doanh đó? Và phải hiểu rằng anh đa tài hay là người ham làm giàu với rất nhiều ý tưởng kinh doanh?

Điểm chung là một phong cách sống. Có một thời gian, chúng ta hay tự ti về sản phẩm Việt. Tôi luôn muốn nhắc nhở mọi người rằng bên cạnh áo dài tôn vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam, thì từ đất và nước này… nhiều sản vật phong phú và ngon lành cần được trân quý nếu chúng ta chịu khó đầu tư cho sáng tạo, kiên tâm với sự tử tế, và không bị ý tưởng làm giàu lấn át tất cả. Việt Nam có nhiều gạo ngon, cà phê xịn, trà hạng nhất, cacao đặc biệt, tiêu xanh chất lượng … và còn nhiều món ngon khác mà người Việt cứ quên không thưởng thức cho đúng điệu.

nha thiet ke chuong dang

“Tôi luôn muốn nhắc nhở mọi người rằng bên cạnh áo dài tôn vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam, thì từ đất và nước này… nhiều sản vật phong phú và ngon lành cần được trân quý nếu chúng ta chịu khó đầu tư cho sáng tạo, kiên tâm với sự tử tế, và không bị ý tưởng làm giàu lấn át tất cả”.

Shop ao dai tet

Leave a Reply

Hotline: 0914.347.247